Theo “Hội thảo Khoa học Quy trình công tác và phòng trừ dịch hại trên cây bưởi tại huyện Cầu Kè” thì cùng với huyện Càng Long và huyện Tiểu Cần, huyện Cầu Kè là một trong 03 huyện trồng bưởi lớn nhất trên địa bàn tỉnh với diện tích 487 ha chiếm 23,54% diện tích trồng bưởi của tỉnh. Trong đó, diện tích cho trái là 369 ha chiếm 23,02% diện tích bưởi cho trái toàn tỉnh, sản lượng trái 5.525 tấn/năm, năng xuất 14,97 tấn/ha. Tận dụng nguồn nguyên liệu bưởi da xanh có sẵn tại địa phương để tạo ra những sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe nên chị Đỗ Thị Diễm Trinh địa chỉ xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè đã lên ý tưởng khởi nghiệp với mô hình rượu bưởi. Và bước đầu mô hình này đã đạt những kết quả khả quan, sản phẩm rượu bưởi đang từng bước được người tiêu dùng biết đến và tin dùng.
Nhận thấy đây là một trong những dự án có khả năng phát triển cao phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương , Ban Thường vụ Huyện đoàn đã giới thiệu sản phẩm đến các địa phương trong và ngoài huyện; hỗ trợ trưng bày tại các dịp lễ, hội chợ thương mại trong địa bàn huyện; hướng dẫn về hồ sơ thủ tục để sản phẩm được công nhận OCOP (thủ tục đăng ký OCOP cho sản phảm rượu bưởi đã cơ bản hoàn tất và đang chờ đánh giá từ Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP từ UBND huyện Cầu Kè) và hỗ trợ kinh phí kiểm định: 1.500.000 đồng.
Ảnh: Rượu bưởi đã được đóng chai
Rượu bưởi là một thức uống có giá trị cao với nồng độ cồn nhẹ, vị chua ngọt, thơm tự nhiên dễ sử dụng được thực hiện với quy trình lên men truyền thống. Để tạo ra sản phẩm rượu bưởi khá đơn giản. Bưởi sau khi thu hoạch rửa sạch mới bắt đầu lột múi bưởi, tách từng tép bưởi ra và trộn chung với đường phèn. Ứớp bưởi theo công thức 5:1 (5 kg ruột bưởi đã sơ chế : 1 kg đường phèn tùy theo bưởi chín như thế nào mà có thể chênh lệch độ đường). Sau đó, cho vào dụng cụ đựng bằng thủy tinh đã chuẩn bị và đậy kính. Đợi đến 40 ngày tiến hành lọc lấy nước cốt bưởi và cho nước cốt bưởi vào keo thủy tinh và đậy kín.
Ảnh: Quá trình lên men của Rượu bưởi
Với quy trình sản xuất rượu bưởi khá đơn giản, dễ thực hiện, chi phí đầu tư sản xuất thấp, mô hình khá phù hợp cho chị em phụ nữ có nhu cầu sản xuất và kinh doanh, góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.
Ảnh: Nhãn hiệu Rượu bưởi của đồng chí Đỗ Thị Diễm Trinh
Sự hấp dẫn, thu hút người dùng ở loại rượu này là có hương vị bưởi ngọt thanh tự nhiên khi thưởng thức, làm dịu đi những giọt rượu cay nồng ở nồng độ cồn nhẹ 15%. Ngoài ra, với thành phần chứa 70% là nước cốt bưởi nguyên chất nên có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ quá trình giảm cân, hỗ trợ tiêu hoá, chống xơ vữa động mạnh và tăng cường đề kháng cho cơ thể, đặc biệt không gây đau đầu và mệt mỏi cho người tiêu dùng.